Search
Close this search box.

Hướng dẫn tạo bố cục mẫu cho bài giảng trực tuyến

Chào các thầy cô,

(Nếu thầy/cô ngại đọc thêm, thầy cô có thể kéo xuống dưới để xem video ngay)

Dịch Covid-19 đã khiến cho việc dạy học trở nên khó khăn hơn, bởi các lớp dạy học đồng bộ (thầy/cô và trò gặp nhau) trực tiếp không thể diễn ra được. Điều này đã phát sinh nhu cầu thiết kế bài giảng để dạy học trực tuyến.

Đã là thầy cô giáo, việc thiết kế slide bài giảng đối với các thầy cô là rất bình thường. Thậm chí, các thầy/cô đã có thể thiết kế ra những bài giảng đẹp mắt thu hút học trò. Tuy vậy, trong môi trường trực tuyến, có những khác biệt mà các thầy cô cần lưu ý, mà có thể khiến thầy cô phải thiết kế lại các silde bài giảng đã có của mình:

  • Thứ nhất: khi đưa lên trực tuyến, vấn đề bản quyền khi sử dụng tài nguyên biên soạn gồm: hình ảnh, đồ thị minh họa, video được lồng vào bài giảng… cần được quan tâm để tránh bị lỗi vi phạm bản quyền mà hệ quả có thể xảy ra là thầy cô sẽ không được cơ quan chủ quản duyệt, buộc phải làm lại; bị cảnh báo thậm chí xóa kênh nếu thầy/cô đăng video ghi hình lên youtube để chia sẻ cho học viên; thậm chí có thể bị người giữ tác quyền kiện cá nhân thầy/cô hoặc của tổ chức nơi thầy cô công tác (dù khó xảy ra). 
  • Thứ hai: Khi dùng slide trình chiếu để giảng bài trực tuyến đồng bộ (thầy/cô và trò gặp nhau trên Meet, Zoom, Teams…) không cần yếu tố cá nhân hóa, vì hình ảnh thầy cô có thể được học viên thấy nếu thầy cô mở camera. Nhưng nếu thầy cô dùng silde để ghi hình tạo videos nhằm giúp các học trò có thể học, xem lại mọi lúc mọi nơi thì thầy cô nên dành chổ trong slide để “cá nhân hóa”, nghĩa là để video nhỏ thể hiện thầy/cô giảng bài trong video lớn bao hàm cả nội dung. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, việc cá nhân hóa giúp cho học viên tập trung và hứng thú hơn khi xem videos.
  • Thứ ba: kiểu chữ và size chữ cũng cần lưu ý thay đổi. Kiểu chữ không chân giúp giúp người học dễ đọc hơn và giảm tình trạng mỏi mắt trên môi trường internet. Size chữ trong bài giảng trực tuyến đôi khi không cần quá to như bài giảng trên lớp vì học viên ngồi gần máy tính chứ không quá xa như ở cuối lớp trong lớp học trực tiếp.

Và có nhiều thứ khác nữa….

Trong khuôn khổ bài chia sẻ này, dù chỉ là hướng dẫn tạo bố cục thôi, nhưng cần nêu rõ những vấn đề trên để các thầy cô biết tại sao tác giả lại thiết kế bố cục của mình như thế, có thể giúp các thầy cô tham khảo để thiết kế tương tự nếu thấy những điều ấy là hợp lý.

Các thầy cô cũng cần lưu ý thêm rằng, bài hướng dẫn này chỉ giúp các thầy cô tạo bố cục cho silde trình chiếu để sử dụng cho việc giảng dạy đồng bộ (thầy/cô giảng cho học trò nghe và thấy khi gặp nhau trên ứng dụng dạy trực tuyến như Zoom, Meet…) thôi, chứ không đề cập đến bài giảng tương tác trực tuyến đúng chuẩn E-learning mà người học có thể tự học hoàn toàn khi không có mặt giảng viên. Dù vậy, để hỗ trợ cho người học, thầy/cô có thể ghi hình hoạt động giảng bài của thầy cô để tạo videos chia sẻ cho người học để họ có thể xem mọi lúc mọi nơi, như video hướng dẫn dưới đây. 

Bây giờ các thầy/cô xem video bên dưới nhé. Hy vọng các thầy cô có thể hiểu và thực hành tạo ra một bố cục chuẩn đẹp mắt và thu hút cho riêng mình, và quan trọng là đẹp mắt và thu hút với người học. Khi có bố cục chuẩn rồi, việc biên soạn slide trình chiếu của toàn bộ khóa học của thầy cô sẽ nhẹ nhàng hơn vì không phải mất thời gian thêm bớt, chỉnh sửa cho những chi tiết mang tính cố định trong bố cục. 

Chúc các thầy cô có những phút “thư giãn” khi thực hành phần này :).

4 4 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x