Search
Close this search box.

Học Kinh tế vi mô chi vậy?

Sinh viên: Anh Mít ơi! Học kỳ này em có học Môn Kinh tế vi mô. Em thấy Anh Mít có đăng nhiều bài về môn này. Anh Mít có thể cho em biết là môn này học để làm gì không, nó có gì hay để áp dụng trong cuộc sống không?

Anh Mít: Chào em! Em cứ học đi rồi sẽ biết nhé! hè hè.

Đùa thôi! 😀 Môn học này hay lắm. Nó có nhiều nội dung gắn bó với cuộc sống của mỗi cá nhân, chứ không chỉ cần cho doanh nghiệp hay cho quốc gia đâu. Từ từ em học rồi em sẽ thấy. Nhưng anh móm sơ sơ vầy nè.

Kinh tế học nói chung hay kinh tế vi mô nói riêng ra đời từ thực trạng nguồn lực luôn khan hiếm ở cả cấp độ quốc gia, doanh nghiệp, hộ gia đình hay đến từng cá nhân. Chẳng hạn, chính bản thân em cũng bị khan hiếm về tiền bạc, về thời gian… Chính vì khan hiếm nên em phải lựa chọn. Mà khổ nổi chọn cái này thì mất cơ hội chọn cái kia, nói khác đi là giống như “được cái lọ, thì mất cái chai” vậy. Ví dụ như, em chọn đi học đại học thì em sẽ mất cơ hội đi xuất khẩu lao động để có thu nhập, mất cơ hội lấy chồng sớm để có “lời ru thêm buồn”… hì hì. Hay là khi em bỏ thời gian để đọc bài viết này thì em mất cơ hội xem phim, nghe nhạc, học bài hay đi chơi vậy. Đầu tháng nhận tiền của Ba mẹ mua cái áo hàng hiệu đắt tiền thì cuối tháng mất cơ hội được ăn cơm, vì chỉ ăn được mì tôm là may nếu không tự tìm được nguồn thu nhập khác. Và môn này sẽ giúp em có cơ sở để đưa ra lựa chọn hợp lý mà em có thể hạn chế được mấy câu tiếc nuối kiểu “giá như….”, “phải chi….” trong thời gian học của như những quyết định lớn trong cuộc sống hay việc làm ăn sau này.

Một cái hay nữa là môn này giúp em trở thành một người khôn ngoan khi tham gia thị trường. Nói thị trường có về học thuật, hàn lâm phải hôn? Không đâu, nó rất đời thực. Bởi mỗi ngày em đều mua hàng hóa, không thứ này thì thứ kia, nghĩa là em tham gia thị trường phía bên cầu rồi đó. Chưa kể, lâu lâu có thể đi làm thêm, hay bán này nọ để trải nghiệm hay kiếm thu nhập thì cũng có nghĩa là em tham gia thị trường phía bên cung rồi. Nói chung, hàng ngày và cả đời em đều gắng với thị trường. Do vậy, hiểu về thị trường và các quy luật trong thị trường là vô cùng cần thiết. Biết các quy luật đó, em sẽ được mua hàng giá rẻ nếu đóng vai người tiêu dùng, và bán hàng giá cao nếu đóng vai người bán. Nhờ đó em có thể nhanh chóng tích lũy và đầu tư để có cuộc sống tốt hơn. Đơn giản vầy, có người hiểu về thị trường bất động sản, dự báo giá tăng nhanh trong tương lai do cầu cao, họ đón mua 1 sản phẩm BĐS, vài tháng sau bán ra có lời hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ, bằng với thu nhập của người làm thuê cả chục năm. Thấy kiến thức về thị trường cần chưa?

Ngoài ra, môn này cũng giúp em hiểu biết hơn về tác động của các chính sách của nhà nước vào thị trường. Ít nhất hiểu biết này cũng có thể làm cho em tỏ ra thông thái hơn khi “tám chuyện” ở quán cà phê với bạn bè. Xa hơn nữa là hiểu biết để dự báo, dự đoán những chuyện sẽ xảy ra kèm theo chính sách để có thể vận dụng trong kinh doanh. Nếu sau này các em trở thành những người làm chính sách, thì hiểu biết này sẽ giúp các em đưa ra những chính sách hợp lý giúp đất nước phát triển, giúp bản thân em được đánh giá tốt, chứ không phải bị xem là “ngáo đá” với những ý tưởng chính sách tào lao.

Tóm lại, môn này nhiều thứ hay lắm, em học rồi sẽ thấy. Mà muốn cảm nhận được cái hay của nó, em phải xác định trong tư tưởng học là để tăng sự hiểu biết, đề vận dụng chứ không phải học để qua môn. Có như thế thì học em mới chịu khó tư duy gắn lý thuyết với thực tiễn để cho việc học thật sự là ý nghĩa, và nhờ đó em có thể áp dụng tốt trong tương lai. 

Đôi khi chỉ cần một quyết định tốt dựa vào kiến thức kinh tế vi mô vào một thời điểm nào đó có thể giúp em đi trước người ta cả chục năm. Thiệt đó. Cứ tin đi rồi em sẽ thấy hà. 

Nhiều rồi. Bye nhé!

Bài viết liên quan